You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.
Nhiều bà nội trợ quan niệm rằng ướp gia vị chỉ là công đoạn cho gia vị vào thức ăn, nên cho vào trước để thực phẩm ngấm gia vị. Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm, bởi tùy theo từng loại thực phẩm, từng cách chế biến có thời điểm nêm gia vị tương ứng.

Trong bài viết này, Organicherbs sẽ gợi ý cho bạn những thời điểm vàng để nêm nếm gia vị nấu ăn vào các loại thực phẩm.
 

Đối với cá, tôm, mực
Đối với cả 3 thực phẩm này, thời gian ướp gia vị tối đa là 30 phút, không nên ướp trên 1h đồng hồ sẽ làm giảm bớt độ thơm ngon tự nhiên.

Nhiều người có thói quen ướp cá với gia vị trong khoảng thời gian rất dài, điều này khiến các dễ bị mặn, ra nước. Bản thân cá đã có vị ngọt tự nhiên và nhanh thấm gia vị, chỉ cần ướp từ 15-20 là đã đủ để gia vị nấu ăn ngấm vào. Đối với những loại cá mình dày, nếu muốn gia vị thấm nhanh hơn, bạn có thể ngứa vài đường trên thân cá trước khi ướp.

Tôm thường được nấu theo 2 cách là bóc vỏ và để nguyên vỏ. Nếu để nguyên vỏ, bạn ướp gia vị nấu ăn trong khoảng 15-20, nếu đã bóc vỏ thì chỉ cần ướp từ 5-10 phút là được. Cũng như cá, tôm có vị ngọt tự nhiên do đó bạn không nên cho quá nhiều gia vị.

Nếu dùng để nấu lẩu, hấp, luộc, thông thường người ta sẽ không ướp mực để giữ vị ngọt tự nhiên của mực. Nhưng với các món chiên, nướng, xào, mực nên được ướp trong khoảng thời gian là 15 đến 30 phút, không lâu hơn.
 

Với thịt heo, thịt bò
Thịt heo, bò mặc dù mềm nhưng lại rất khó thấm gia vị nấu ăn, cần thời gian khá lâu trước khi nấu. Nếu cắt khúc dày, thời gian ướp gia vị tối thiểu phải là 6 tiếng, tối đa là 13 tiếng. Tuy nhiên, nếu đã được cắt thớ mỏng, chỉ cần ướp trong khoảng 15 phút là được.

Nếu ướp trong thời gian dài, bạn nên bỏ thịt vào hộp kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Đối với thịt gà
Thịt gà luộc không cần nêm nếm gia vị nấu ăn, chỉ cần làm sạch rồi cho vào nồi luộc là đã có món gà thơm ngon. Tuy nhiên đối với gà chiên, xào, nướng… thì bắt buộc phải tẩm ướp gia vị. Thời gian để gà ngấm gia vị tối thiểu là 30 phút, tối đa là 6 tiếng.

Cũng như thịt bò, heo, nếu bạn ướp gà trong thời gian dài, hãy cho gà vào hộp kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.