You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.
Tinh dầu chanh là gì?

Chanh (được gọi là Citrus limon) là một loài thực vật có hoa thuộc họ Rutaceae. Cây chanh được cho là có nguồn gốc từ Châu Á và mới đến Châu Âu được khoảng 200 năm nay.

Tinh dầu chanh được chiết xuất bằng cách ép lạnh vỏ chanh (không phải múi bên trong đâu nha!). Bởi vì vỏ chanh là nơi chứa nhiều thành phần có hoạt tính hơn cả. Chanh cũng như tinh dầu chanh đã được sử dụng như một bài thuốc trong suốt gần 1.000 năm. Ngày này loại tinh dầu này là một trong số những tinh dầu thuộc họ cam quýt phổ biến nhất vì khả năng chống oxy hóa và tính linh hoạt khi sử dụng của nó.

Thành phần hóa học của tinh dầu chanh
Hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu và biết được chính xác thành phần hóa học cũng như hàm lượng các chất có trong tinh dầu chanh.

Các thành phần chủ yếu của nó bao gồm: terpen, sesquiterpenes, aldehyde, rượu, este và sterol. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về thành phần của loại tinh dầu này, vui lòng tham khảo tại đây.

 

Tác dụng của tinh dầu chanh

1. Làm giảm buồn nôn khi ốm nghén

Nếu bạn đang tìm kiếm một biện pháp an toàn, tự nhiên để làm triệu chứng buồn nôn vào buổi sáng. Đặc biệt là khi bạn đang mang thai thì tinh dầu chanh là một sự lựa chọn không thể phù hợp hơn!

Một nghiên cứu tiến hành năm 2014 đã xem xét tác động của việc hít tinh dầu chanh với triệu chứng buồn nôn khi ốm nghén. Một trăm phụ nữ mang thai và đang có triệu chứng nôn do ốm nghén đã tham gia nghiên cứu. Các nhà khoa học nhận thấy tinh dầu chanh hữu hiệu với triệu chứng buồn nôn, nôn của tình trạng ốm nghén khi mang thai.


2. Cải thiện bộ máy tiêu hóa
Tinh dầu chanh có khả năng cải thiện một số vấn đề tiêu hóa. Bao gồm: Viêm dạ dày và táo bón

Một nghiên cứu được tiến hành trên chuột đã cho thấy tác động tích cực của loại tinh dầu này với các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày bằng cách giảm sự ăn mòn niêm mạc dạ dày. Xem nghiên cứu đó tại đây.

Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng khi massage bụng bằng các loại tinh dầu như: Tinh dầu chanh, tinh dầu hương thảo, bạc hà. Triệu chứng táo bón ở người cao tuổi giảm rõ rệt. Thậm chí hiệu quả điều trị còn kéo dài 2 tuần sau khi dừng sử dụng tinh dầu.

3. Chăm sóc da
Nhờ các hoạt chất có khả năng chống oxy hóa mạnh và chống lão hóa nên tinh dầu chanh hữu hiệu để sử dụng chăm sóc da. Bạn có thể dùng nó để giảm tình trạng mụn trứng cá, giảm vết nhăn và làm ẩm da.

Bên cạnh đó nhờ có chứa các thành phần kháng khuẩn, tinh dầu chanh có thể hỗ trợ điều trị các vết thương, vết nhiễm trùng, vết loét, vết côn trùng cắn hay mụn cóc.

4. Hỗ trợ giảm cân
Bạn có biết tinh dầu chanh cũng có khả năng thúc đẩy quá trình giảm cân của cơ thể? Giống như tinh dầu bưởi – một loại tinh dầu tốt nhất để giảm cân, tinh dầu chanh cũng chứa d-limonene. Một chất có khả năng làm tăng trao đổi chất, làm sạch các tuyến bạch huyết từ đó hỗ trợ giảm cân.

Một nghiên cứu trên động vật được công bố trên tạp chí Biochemistry and Nutrition, cho thấy khi chuột được bổ sung tinh dầu chiết xuất từ vỏ chanh trong 12 tuần, các tình trạng như: Tăng cân, tích lũy mỡ, tăng lipid, tăng đường huyết đã được cải thiện đáng kể. Xem nghiên cứu này tại đây

5. Ngăn ngừa sự phát triển của ung thư
Các nghiên cứu cho thấy rằng limonene (một thành phần chính của tinh dầu chanh) có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của khối u. Uống tinh dầu chanh bằng đường uống cho kết quả đáng kể đối với việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú mà không để lại di chứng toàn thân nào!

Một số nghiên cứu cũng cho rằng sử dụng tinh dầu họ cam quýt có chứa limonene để xoa bóp tại chỗ cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thú vú. Tuy nhiên, chủ đề này còn cần được nghiên cứu thêm

6. Làm sạch răng miệng
Nhờ tính kháng khuẩn, kháng nấm mà tinh dầu chanh có khả năng giúp làm sạch răng miệng, chữa hôi miệng. Nó cũng có thể dùng để làm trắng răng và ngăn ngừa sâu răng một cách tự nhiên

Mặc dù nước cam, chanh được biết đến với khả năng ăn mòn răng vì tính acid của chúng. Nhưng tinh dầu chanh lại không ra gây tác dụng tương tự như vậy

7. Hoạt động như một chất kháng khuẩn
Nhờ có hai hợp chất limonene và b-pinene mà tinh dầu chanh hoạt động như một chất kháng khuẩn tự nhiên. Điều này giúp cho nó trở thành một công cụ mạnh mẽ, an toàn và tự nhiên để làm sạch và bảo quản thực phẩm.

Loại tinh dầu này có thể dùng để làm sạch không khí trong nhà, tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm gây bệnh.
 
Trong một nghiên cứu thử nghiệm tác dụng bảo quản thực phẩm của tinh dầu chanh, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng: Tinh dầu chanh có tác dụng trong việc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong thịt bò. Nó ngăn chặn sự phát triển của Listeria monocytogenes