You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.
Đậu đen là loại thực phẩm quá quen thuộc trong gian bếp của các gia đình Việt Nam. Là loại thực phẩm được chế biến thành nhiều món ăn, tuy nhiên uống bột đậu đen có tác dụng gì? Khi sự dụng cần chú ý đến điểm gì ? Vẫn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ phân tích tác dụng của bột đậu đen đối với sức khỏe của cơ thể.

Khái quát về bột đậu đen.
Đậu đen có tên khoa học là Vigna Cylindrica  là một trong những giống đậu được trồng nhiều nhất ở nước ta. Cây đậu và trái đậu không có lông, là đậu trơn, mỗi trái đậu chứa khoảng 8 đến 10 hạt. Các loại đậu đen được trồng nhiều ở nước ta gồm đậu đen trắng lòng và đậu đen xanh lòng.
 

Theo đông  y thì đậu đen còn có tên khác là ô đậu, hắc đại đậu, hương xị. Là loại thuốc có màu đen thuộc tính thủy, tính hơn ôn, vị ngọt, quy kinh thận. Dùng để  bồi bổ cho sản phụ mất máu sau sinh, người thận yếu, suy nhược, ăn thường xuyên thì đẹp nhan sắc.

Theo y học hiện đại thì  đậu đen được xem là loại ngũ cốc có lượng chất xơ lớn nhất, bên cạnh đó nó còn chứa một lượng đáng kể các vitamin thiết yếu như vitamin A, B1, B2, C…cùng kẽm và mangan. Hỗ trợ tái tạo máu và hồi phục năng lượng đã mất của cơ thể. Các chất oxy hóa như polyphenos và anthokyanins cực cao giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể.

Uống bột đậu đen có tác dụng gì ?
Bột đậu đen được chế biến bằng cách rang đậu đen thơm lên rồi nghiền mịn. Bột đậu đen nếu được chế biến đúng cách sẽ giữ nguyên được giá trị dinh của nó đối với sức khỏe.

Uống bột đậu đen giúp phục hồi cơ thể suy nhược.
Lượng sắt có trong một ly  bột đậu đen có thể đáp ứng hơn nửa nhu cầu sắt trong cơ thể. Tăng cường vào quá trình tái tạo máu và huyết tương đi nuôi cơ thể. Vì vậy thường xuyên uống bột đậu đen giúp cho những người bị thiếu máu sau khi bị thương hoặc chị em trong gia đoạn kinh nguyệt phục hồi nhanh chóng và hiệu quả.

Giúp chống lại các gốc tự do có hại và quá trình lão hóa của cơ thể.
Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ thì hàm lượng chất chống oxy hóa trong bột đậu đen nhiều gấp 10 lần trong các loại hoa quả được cho là có chất chống oxy hóa cao như dâu tây, việt quất…Những chất chống oxy hóa đó kết hợp với magan trong bột đậu đen sẽ tiến hành phá hủy các gốc tự do có hại trong cơ thể. Dùng bột đậu đen thường xuyên sẽ làm giảm quá trình lão hóa, giữ mãi nét thanh xuân.

Giải độc gan khỏi các hóa chất độc hại
Như chúng ta đã biết sulfites là hóa chất bảo quản dùng trong các ngành công nghiệp thực phẩm hiện nay. Cuộc sống hiện đại khó tránh khỏi khả năng gan nhiễm độc hóa chất sulfites. Nhưng may mắn là gần đây các nhà khoa học đã tìm ra chất molypdenum có trong đậu đen là thành phần của những emzym oxidase có tác dụng khử độc sulfites rất hiệu quả. Sự dụng bột đậu đen thường xuyên sẽ giúp gan tăng cường khả năng loại độc tố.

Phòng chống các bệnh tim mạch, tiểu đường.
Một ưu điểm rất lớn của bột đậu đen là cung cấp chất xơ và các vi chất làm giảm các chất trung gian không có lợi cho quá trình chuyển hóa, giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch.

Bên cạnh đó hàm lượng chất xơ dồi dào có trong bột đậu đen giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, phòng chống bệnh tiểu đường rất hiệu quả.

Cung cấp các loại vitamin thiết yếu cho cơ thể.
Là nguồn cung cấp vitamin A. B1, B2, C… là các vitamin cần thiết cho quá trình trao đổi chất cũng như làm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Sử dụng bột đậu đen thường xuyên sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và đầy sức sống.