You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.
Dưới đây là 5 công dụng chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp từ trong ra ngoài của bột chùm ngây, được trang Medical Daily - Trang tin sức khỏe uy tín của Mỹ- Đăng tải.

Bột chùm ngây
được các nhà khoa học mệnh danh là siêu thực phẩm vì rất giàu dược tính và giá trị dinh dưỡng, tốt cho cả sức khỏe lẫn sắc đẹp.  
 

Giảm cholesterol
Trong bột chùm ngây có chứa beta-sitosterol, là chất dinh dưỡng hoạt động như một chất chống viêm cho cơ thể, giúp ngăn ngừa sự hình thành cholesterol, giữ cho các mạch máu không bị hư hại, động mạch và tĩnh mạch không bị mảng bám.

Chống viêm, giảm dị ứng
Bột chùm ngây chứa nhiều axit amin thiết yếu và carotenoid phytonutrient là các chất chống oxi hóa, và các hợp chất kháng khuẩn tự nhiên có hiệu ứng như thuốc chống viêm. Axit béo omega-3 có nhiều trong chùm ngây có thể bảo vệ con người khỏi những phản ứng dị ứng. Những người hay bị dị ứng với thức ăn, phấn hoa… nên ăn sử dụng bột chùm ngây để tránh các phản ứng dị ứng.

Cải thiện hệ tiêu hóa
Nhờ khả năng chống viêm và hàm lượng chất xơ cao mà chùm ngây là loại thực phẩm lý tưởng hỗ trợ điều trị các vấn đề tiêu hóa như loét dày, tổn thương thận, gan và nhiều rối loạn khác.

Trong thành phần của Bột chùm ngây có 31% là chất xơ giúp thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa một cách dễ dàng, trơn tru, hỗ trợ quá trình trao đổi chất. Chất xơ cũng góp phần hỗ trợ giảm cân.
 
​​​​​​​

Kiểm soát đường huyết
Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng axit chlorogenic trong bột chùm ngây cho phép các tế bào giải phóng lượng đường trong cơ thể nếu cần, từ đó giúp cân bằng lượng đường huyết. Kết quả của một nghiên cứu thực hiện trên các bệnh nhân tiểu đường,  (đăng tải trên Tạp chí Quốc tế về Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng) cho thấy những người bị tiểu đường ăn chùm ngây, bột cà ri và khổ qua như là một phần của bữa ăn giàu carb đã cải thiện được lượng đường huyết và mức insulin.

Ngăn ngừa quá trình lão hóa
Chùm ngây chứa nhiều chất chống oxi hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa, góp phần phục hồi nét thanh xuân cho da, giúp da trẻ, khỏe mạnh và tươi tắn hơn. Bột chùm ngây nguyên chất 

“Sử dụng các loại mỹ phẩm có chứa chiết xuất từ lá chùm ngây trong vòng 3 tháng giúp làm mờ nếp nhăn, đốm nâu và thâm nám”, đây là kết quả của một nghiên cứu được thực hiện năm 2014 tại Mỹ. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chùm ngây làm tăng độ đàn hồi cho da, giúp da săn chắc.

Ngoài ra, ​​​​​​​Bột chùm ngâynguyên chất  cũng được phái nữ sử dụng như một loại mặt nạ hỗ trợ điều trị mụn, làm trắng da tự nhiên.

Chùm ngây sử dụng ở dạng lá tươi hay dạng bột đều tốt. Nhưng đối với mục đích làm đẹp hay để uống, dùng dạng bột sẽ tiện dụng và mang lại hiệu quả cao hơn.