You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.
Từ xưa đến nay mật ong được rất nhiều chị em tin dùng vì mục đích làm đẹp lẫn trong chế biến các món ăn. Bên cạnh đó, chất lỏng ngọt ngào này còn có rất nhiều công dụng khác với sức khỏe của chúng ta. Cùng tìm hiểu 7 công dụng của mật ong dưới đây nhé!

1. Khả năng kháng khuẩn
Trong mật ong có chứa hydrogen peroxide nên khi dùng mật ong thoa lên vết thương, hydrogen peroxide sẽ được kích hoạt bằng cách pha loãng với dịch cơ thể. Từ đó, hydrogen peroxide được giải phóng chậm và hoạt động như một chất khử trùng, duy trì môi trường ẩm ướt giúp các vết thương tự lành và tạo hàng rào chống nhiễm trùng bên ngoài. 

Mật ong cũng có tác dụng giảm viêm và chống sưng tấy. Loại mật ngọt này còn có thể rút ngắn thời gian phục hồi của da sau khi bị tổn thương mà không để lại quá nhiều sẹo. Nên khi bị bỏng nhẹ, hãy sử dụng mật ong tươi và thoa lên vết thương khoảng 2 – 3 lần/ngày cho đến khi vết thương khô và lên da non là được.
 

2. Giúp ngủ ngon hơn
Mật ong có chứa tryptophan - một loại axit amin giúp bạn thư giãn và thúc đẩy giấc ngủ sâu. Tuy cần thiết là vậy, nhưng cơ thể chúng ta  không tự sản sinh ra tryptophan được. Thế nên, trước khi đi ngủ bạn có thể uống 1 ít mật ong để giấc ngủ ngon và sâu hơn. Ngoài ra, loại mật ngọt này còn chứa glycogen giúp giảm adrenaline - một loại hormone gây căng thẳng khiến bạn thức giấc giữa đêm.

3. Chữa viêm họng
Mật ong được ví như một loại thuốc kháng sinh tự nhiên vì khả năng kháng được nhiều loại vi khuẩn, nấm nhưng lại rất lành tính. Ngoài ra, các hoạt chất albumin và pantothenic trong thành phần mật ong có tác dụng kích thích tái tạo tế bào mới nên nhanh chóng làm lành các tổn thương niêm mạc họng. 

Nhờ vậy, mật ong có tác dụng tốt đối với chứng viêm họng. Bạn có thể lấy 1 củ gừng tươi giã nhuyễn vắt lấy nước cốt và trộn với mật ong theo tỉ lệ 1:1. Mỗi lần lấy khoảng 1 thìa cà phê nhỏ hỗn hợp để uống, chỉ nên dùng 3 lần/ngày. Dùng đều đặn mỗi ngày cho đến khi hết ho.

4. Cân bằng huyết áp
Ở những người cao huyết áp, natri bị tích tụ lại trong cơ thể, ion natri được vận chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và gây tăng huyết áp. Mật ong chứa hàm lượng kali cao, giúp loại bỏ natri - một trong những nguyên nhân gây cao huyết áp ra ngoài cơ thể. Bên cạnh đó, glucose và fructose trong mật ong có tác dụng điều hòa nhanh huyết áp, giúp huyết áp tự điều chỉnh về vị trí cân bằng. Bạn có thể dùng 2 thìa mật ong pha với 1 ly nước ấm tầm 30-35 độ C để uống.

5. Trị đau dạ dày
Một phần nguyên nhân gây trào ngược và đau dạ dày là vì các gốc tự do làm tổn thương các tế bào lót ở đường tiêu hóa. Những nghiên cứu gần đây cho thấy: Mật ong có chứa polyphenol, có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do từ đó ngăn ngừa diễn tiến của bệnh.

Ngoài ra, nhờ vào kết cấu sánh đặc và độ kết dính mà mật ong có thể làm giảm sự tiết dịch axit bên trong dịch vị dạ dày giúp dịu các cơn đau. Khi bị viêm loét dạ dày, bạn có thể uống một cốc nước mật ong ấm nửa giờ trước bữa ăn mỗi ngày (10ml mật ong pha với một cốc nước ấm). Sau một thời gian tình trạng viêm sẽ giảm đáng kể, thậm chí khỏi hẳn. 

6. Tăng cường trí nhớ
Các nghiên cứu cho thấy, trong mật ong có chứa chất acetylcholine và đồng thời cũng chứa các loại men tự nhiên, các axit amin, vitamin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Canxi có trong mật ong giúp làm chậm quá trình oxy hóa các tế bào não bộ, từ đó giúp cải thiện trí nhớ. Bạn có thể dùng 2 thìa mật ong nguyên chất uống trực tiếp mỗi ngày trước khi đi ngủ, dùng đều đặn để nhận được kết quả tốt. 

7. Giúp giảm cân
Nhiều người nghĩ rằng Mật ong sẽ làm tăng cân nhưng điều này sai hoàn toàn. Mật ong tuy ngọt nhưng đường trong mật ong là đường tự nhiên có thể cung cấp lượng calo cần thiết cho cơ thể. Loại đường này hoàn toàn khác với đường trắng. Theo nghiên cứu, nếu bạn uống 1 cốc nước ấm pha mật ong bạn sẽ tiết kiệm được 64% calo.

Những lưu ý khi dùng mật ong
Mật ong chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng để bạn cần chú ý đến 4 điều dưới đây để mật ong có thể phát huy hết công dụng:

- Pha mật ong với nước ấm 35-35 độ:  Vì  trong mật ong rất giàu enzyme, vitamin và khoáng chất. Nếu pha mật ong với nước sôi, sẽ không giữ được màu nâu óng tự nhiên, mùi vị đặc trưng và còn làm mất đi khá nhiều dinh dưỡng quý của mật ong.

- Sử dụng phải theo cơ địa và thể trạng: Ví dụ nếu bạn thuộc cơ địa nóng thì bạn có thể để ly mật ong mát một chút rồi uống. Ngược lại, khi cơ địa của bạn hơi lạnh thì có thể dùng nước ấm  pha với mật ong.

- Ưu tiên dùng vào buổi sáng: Vào buổi sáng sau khi thức dậy, bạn có thể uống một cốc nước Mật ong thêm vài lát chanh. Vì mật ong có chứa một loạt vitamin, khoáng chất, enzyme và các chất dinh dưỡng sẽ giúp bạn có thêm năng lượng cho ngày mới.